เพิ่มช่องทางเพิ่มรายได้ซ่ะตั้งแต่วันนี้ 

ป้องกันปัญหาชีวิตระยะยาว
 

     ความเสี่ยงอย่างหนึ่งเลย คือ การมีรายได้แค่ทางเดียวของชีวิตมนุษย์เงินเดือน ข้อความข้างต้น เป็นจริงอย่างมาก ในยุคนี้ เพราะงานประจำที่หลายคนคิดว่ามันมั่นคงแล้ว แต่แท้จริงมันมีความเสี่ยงแฝงอยู่ เพราะถ้าเรามีรายได้ ทางเดียว จากงานประจำแล้วถ้าเกิดว่า เกิดปัญหาจากงานประจำจน เราต้องตกงาน จะทำยังไงล่ะ’ ถ้าอย่างนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า ข้อคิดสำหรับงานประจำ แต่มีรายได้ทางอ้อมเป็นยังไงบ้าง

1.ปรับทัศนคติ กับงานไม่ประจำใหม่ ซะตอนนี้

     บางคนมีทัศนคติที่ไม่ดี กับงานไม่ประจำ แบบที่เราเองไม่รู้ตัว ไม่รู้ว่าสิ่งนี้คือตัวฉุดไม่ ให้เราก้าวไปไหนไกลได้ เพราะบางที คนเราก็จำกัดขอบเขตให้กับชีวิตและที่สำคัญ เราไม่รู้ตัวความเป็นจริงนั้น เราสามารถทำอะไร ได้มากกว่าที่เราคิด จงก้าวออกมาสัมผัส กับ ประสบการณ์ใหม่ ๆ บ้าง งานประจำนั้น อาจจะจำเจ แต่งานไม่ประจำ จะทำให้เรารู้สึกถึงโลกใบใหม่ มันก็จะกลายเป็นส่วน หนึ่งของชีวิต และถ้ามันทำเงิน ให้เราได้มัน ก็เป็นเรื่องดีจริงมั้ย!

2. มองหารายได้เสริม จากสิ่งที่ตนเองชอบ
     ไม่ว่าใครก็ย่อมมีสิ่งที่ชอบ ที่อยากทำสิ่ง ที่ชอบอาจจะเป็นงาน เย็บกระเป๋าทำมือ ไม่ต้องเสียเงินไป ซื้อกระเป๋าที่เราอยากได้ เราสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้นะ ด้วยการนำไป ข า ย ออนไลน์ หรือ พัฒนาต่อไป เป็นซื้อมา ข า ย ไป ในอนาคตก็ยังได้เรา จงเริ่มต้นจากสิ่งที่ เราชอบเพราะมันจะช่วยให้เราทำมันได้ดี และนาน โดยเราไม่เบื่อเลย

3. อย่าพึ่งรายได้จากงานประจำเพียงทางเดียว

     การพึ่งพิงรายได้ทางเดียว จากงานประจำ นับว่าเป็นความเสี่ยง อย่างยิ่งเลยล่ะ เราไม่ควรประมาท ด้วยการหารายได้ จากงานประจำเพียงทางเดียวสำหรับคนที่คิดหาแผนสำรอง คือ ทำงานเสริมงานประจำไป ด้วยเราจะมีรายได้ อย่างน้อยสอง ทางทั้งจากงานประจำ และงานเสริมลด ความเสี่ยงได้มากเลยล่ะ

4. พอเราหาสิ่งที่ทำได้แล้ว ต้องคอยพัฒนาเพื่อต่อยอด

     เราต้องรู้จักพัฒนา ต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ โดยเริ่มต้นเราอาจ จะทำเป็นรายได้ เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เราต้องคิดเพื่ออนาคตเพิ่มคุณค่าให้กับงานของเราเป็นธรรมดาที่ช่วงแรกจะต้องติดขัดบ้างและเราอาจจะพบกับอุปสรรคทำให้เราท้อ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ของผู้เขียนพบว่างาน ไม่ประจำถ้าเราทำดี ๆ มันทำเงินได้ มากกว่า หรือพอๆกับงานประจำกัน เลยล่ะนะ เชื่อเถอะว่าหากเราตั้งใจจริงเราได้จริงๆ

  โทร   สอบถาม